10:25 PM, 02/10/2016

PTT Vương Đình Huệ: 'Chính Phủ quyết siết kỷ cương về ngân sách'

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định quyết tâm của Chính phủ trong siết chặt kỷ luật, kỷ cương ngân sách, nhấn mạnh: “Ai làm đội vốn, người nào quyết định đầu tư thì người đó chịu trách nhiệm”.

Sáng 22/10, Quốc hội thảo luận tại tổ về Kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016-2020; Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2016 và kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2017.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh phát biểu tại tổ đã nhấn mạnh việc Chính phủ sẽ quyết liệt trong tái cơ cấu nền kinh tế với những giải pháp mới, quyết liệt, không để ngân hàng, doanh nghiệp yếu kém tồn tại.

“Cứ thành lập ngân hàng cổ phần, hoạt động yếu kém, rồi Nhà nước phải mua lại 0 đồng thì ai chả muốn làm… Chúng ta đừng lẫn lộn hai khái niệm ngân sách Nhà nước và nguồn lực Nhà nước. Thực tế từ trước đến giờ và có lẽ sau này cũng vậy, chúng ta rất cân nhắc chuyện sử dụng ngân sách để xử lý nợ xấu và xử lý ngân hàng yếu kém”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Ngay sau cuộc thảo luận tổ, bên hành lang Quốc hội, Phó Thủ tướng tiếp tục có những chia sẻ cởi mở với báo giới về các vấn đề tái cơ cấu thu chi ngân sách gắn với bảo đảm an toàn nợ công, thúc đẩy hiệu quả của tái cơ cấu nền kinh tế trong 5 năm tới.

Trả lời câu hỏi của PV về xử lý với tình trạng các dự án đầu tư công hay bị đội vốn so với dự toán ban đầu, Phó Thủ tướng nói: “Ai làm đội vốn, người nào quyết định đầu tư thì người đó chịu trách nhiệm. Lần này, Chính phủ quyết siết chặt kỷ luật, kỹ cương về ngân sách”.

Có ý kiến cho rằng, cần nới trần nợ công để tạo điều kiện cho đầu tư phát triển, nhưng theo Phó Thủ tướng: “Chính phủ đã tính toán kỹ. Đúng là trần nợ công quan trọng nhưng không phải là tất cả. Khả năng trả nợ mới là quan trọng. Do đó, để bảo đảm bền vững an toàn nợ công, dứt khoát chúng ta phải khống chế trần nợ công không vượt quá 65% GDP, nợ Chính phủ không quá 55% và nợ nước ngoài của quốc gia là không quá 55% cho đến tận năm 2020. Đây cũng là quyết tâm của Chính phủ và đã trình với Quốc”.

Đưa ra một số giải pháp căn bản cho vấn đề này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói: “Để bảo đảm được đất nước phát triển phải có thể chế để huy động được cao độ nguồn lực. Muốn vậy, Chính phủ đang đây đẩy mạnh khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Tái cơ cấu đầu tư công phải nằm trong tái cơ cấu lại thu, chi ngân sách và bảo đảm bền vững, an toàn nợ công. Ngân sách nhà nước chỉ đầu tư vào những cái thiết yếu, quan trọng, phấn đấu làm sao tỷ trọng đầu tư công trong tổng đầu tư của toàn xã hội giảm xuống. Bên cạnh đó, cần tăng hiệu quả đầu tư.

Hai mục tiêu đặt ra trong tái cơ cấu đầu tư công thời gian tới muốn đạt được phải làm bài bản, khoa học; siết chặt kỷ luật tài khóa; đặc biệt, phải coi tiết kiệm là quốc sách. Cố gắng tăng thu để tăng chi mà chi tiêu là phải trong khả năng của nền kinh tế chứ không để lại nghĩa vụ trả nợ cho đời sau; vay nợ là phải trong khả năng trả nợ chứ dứt khoát không nới trần nợ công”.

Theo Người đưa tin/Dương Thu

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản