6:58 PM, 09/05/2016

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc tại Hà Tĩnh

(Chinhphu.vn) - Chiều 9/5, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Hà Tĩnh về việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2016.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hà Tĩnh - Ảnh: VGP/Thành Chung

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ ghi nhận Hà Tĩnh là tỉnh năng động trong phát triển kinh tế-xã hội, tốc độ tăng trưởng cao, có nhiều mô hình xây dựng nông thôn mới, thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp hiệu quả.

Để Hà Tĩnh phát triển vững mạnh hơn trong thời gian tới, Phó Thủ tướng đồng tình với đề xuất của Hà Tĩnh xây dựng 2 đề án đẩy mạnh phát triển kinh tế biển và ven biển đến năm 2025 và Đề án phát triển Khu di tích Danh nhân văn hóa thế giới-đại thi hào Nguyễn Du xứng tầm Khu di tích cấp quốc gia để trình Chính phủ cho ý kiến.

Phó Thủ tướng cho biết Việt Nam vẫn còn dư địa phát triển nếu cải cách tốt thể chế, đẩy mạnh cải cách nền hành chính công vụ. “Trong thực hiện các nhiệm vụ, nếu ai làm không tốt xin mời đứng sang một bên để người khác làm”, Phó Thủ tướng nói.

Với một số đề xuất Chính phủ bố trí vốn để đầu tư hạ tầng, phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành cân đối, xem xét để báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cho ý kiến.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng lưu ý Hà Tĩnh cần làm tốt công tác chuẩn bị và phục vụ bầu cử để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 trở thành ngày hội của toàn dân, lựa chọn những đại biểu ưu tú nhất tham gia vào Quốc hội và HĐND.

Theo báo cáo của Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh, Hà Tĩnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh, đạt 17,5% vào năm 2015. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tăng tỉ trọng công nghiệp-xây dựng và dịch vụ. Thu nhập bình quân đầu người đạt 39 triệu đồng/người/năm.

Hà Tĩnh cũng là một trong những địa phương đi đầu trong tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Giá trị sản xuất bình quân đạt trên 70 triệu đồng/ha/năm, tăng 26 triệu đồng so với năm 2010. Chăn nuôi phát triển mạnh, tỉ trọng chăn nuôi chiếm gần 50% giá trị sản xuất ngành nông nghiệp.

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được tập trung chỉ đạo và đạt kết quả rõ nét. Toàn tỉnh có 52 xã đạt chuẩn nông thôn mới (chiếm 22,6%), không còn xã đạt dưới 8 tiêu chí. Đến nay, tỉnh có 11.000 mô hình sản xuất có doanh thu từ 100 triệu đồng đến 80 tỷ đồng/năm tập trung sản xuất theo chuỗi giá trị (giống-sản xuất-tiêu thụ sản phẩm).

Sản xuất công nghiệp có bước phát triển đột phá. Chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp 4 tháng đầu năm tăng 23,89% so với cùng kỳ năm trước. Đến nay, tỉnh có 2 khu kinh tế, 19 khu, cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thu hút 446 dự án đầu tư trong và ngoài nước, với tổng số vốn đăng ký trên 49.700 tỷ đồng và 21 tỷ USD. Số lượng doanh nghiệp trên địa bàn phát triển nhanh, bình quân mỗi năm thành lập mới hơn 450 doanh nghiệp.

Không để xảy ra tiêu cực trong hỗ trợ nhân dân

Liên quan đến sự cố hải sản chết hàng loạt tại các tỉnh miền Trung, trong đó có Hà Tĩnh, tỉnh đã tập trung giải quyết các vấn đề phát sinh do sự cố thủy, hải sản chết hàng loạt theo đúng chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ.

Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Hà Tĩnh và các tỉnh liên quan triển khai kịp thời Quyết định 772/QĐ-TTg  của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ khẩn cấp cho người dân tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế bị ảnh hưởng do hiện tượng hải sản chết bất thường, đúng đối tượng và đúng quy định. “Tuyệt đối không để xảy ra sai phạm tiêu cực trong hỗ trợ nhân dân. Cán bộ nào để xảy ra sai phạm, nhũng nhiễu, xà xẻo hỗ trợ của Nhà nước trong việc này phải xử phạt theo tình tiết tăng nặng”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Thành Chung

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản