9:26 PM, 07/05/2016

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc tại Nghệ An

(Chinhphu.vn) - Ngày 7/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã tới thăm và làm việc tại tỉnh Nghệ An.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh tại Truông Bồn. Ảnh: VGP/Thành Chung

Trong chuyến công tác này, Phó Thủ tướng đã đến thăm Khu di tích lịch sử Truông Bồn ở huyện miền núi Đô Lương và khảo sát một số dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Tại khu di tích Truông Bồn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác dâng hương, bày tỏ lòng biết ơn vô hạn các anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống trong cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do của dân tộc.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Nghệ An là hậu phương trực tiếp của tiền tuyến, là cửa ngõ vào Quân khu IV. Trên tuyến đường chiến lược này, Truông Bồn là trọng điểm giao thông đặc biệt quan trọng.

Với tầm nhìn chiến lược, Trung ương Đảng, Chính phủ đã chỉ đạo xây dựng tuyến đường chiến lược 15A và tranh thủ mọi lực lượng, thời gian, vận dụng mọi khả năng vận tải đi qua Truông Bồn để chi viện cho chiến trường miền Nam.

Trên tuyến lửa này, đặc biệt là ở Truông Bồn, quân và dân ta đã rà phá hàng nghìn quả bom nổ chậm các loại của địch, đóng góp trên 2 triệu ngày công, đào đắp hàng triệu mét khối đất đá, đưa 94.000 lượt xe cơ giới vượt qua “Truông” an toàn.

Gương chiến đấu anh dũng của các chiến sĩ trên cung đường huyền thoại Truông Bồn, đặc biệt là sự hy sinh anh dũng của 13/14 chiến sĩ “Tiểu đội thép” thuộc Đại đội TNXP 317 đã góp phần làm nên trang sử hào hùng của Truông Bồn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Phó Thủ tướng động viên cán bộ, nhân viên của Khu di tích bảo vệ, gìn giữ các giá trị lịch sử, nhân văn của khu di tích và vùng đất Truông Bồn để nơi đây luôn là “địa chỉ Đỏ”, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ người dân Việt Nam.

Phó Thủ tướng thăm Nhà máy xi măng Vissai Sông Lam ở huyện Đô Lương. Ảnh: VGP/Thành Chung

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đi khảo sát một số dự án cảng biển ở xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc; dự án Nhà máy xi măng Vissai Sông Lam ở huyện Đô Lương và một số tuyến đường liên kết các vùng nguyên liệu tới các khu kinh tế, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Đây là các dự án đầu tư quan trọng có ý nghĩa cho phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, góp phần tăng thu cho ngân sách địa phương và ngân sách Trung ương khi các dự án hoàn thành.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị các nhà đầu tư thực hiện công trình theo đúng cam kết, đồng thời lưu ý chính quyền tỉnh Nghệ An nỗ lực, quyết tâm hơn nữa để tạo môi trường ổn định cho các nhà đầu tư khi sản xuất, kinh doanh tại địa phương.

Phó Thủ tướng nghe các nhà đầu tư báo cáo về dự án giao thông nối khu vực Đô Lương tới Khu kinh tế Đông Nam của tỉnh Nghệ An. Ảnh: VGP/Thành Chung

* Trong ngày 9/5 tới, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương sẽ có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An về việc thực hiện các Nghị quyết của Đại hội Đảng lần thứ XII và các Nghị quyết của Chính phủ về phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn.

Thành Chung

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản