2:18 PM, 07/01/2020

Đẩy mạnh tiết kiệm, chống lãng phí để chăm lo tốt hơn cho người nghèo

(Chinhphu.vn) - Sáng 7/1, Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bến Tre tổ chức chương trình trao quà Tết cho gia đình chính sách, hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam và công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán năm 2020.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tặng quà công nhân lao động, gia đình chính sách, hộ nghèo và nạn nhân da cam. Ảnh: VGP/Thành Chung
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia, lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Tổng LĐLĐ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, tỉnh Bến Tre dự chương trình cùng hơn 400 công nhân lao động, đại diện gia đình chính sách, hộ nghèo và nạn nhân da cam.

Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Cao Văn Trọng cho biết, thực hiện Nghị quyết số 01 và 02/NQ-CP của Chính phủ, địa phương đã triển khai quyết liệt các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, hoàn thành và vượt 24/24 chỉ tiêu của năm 2019, góp phần quan trọng trong bảo đảm an sinh xã hội, ổn định đời sống nhân dân.

Theo đó, cơ cấu lại ngành nông nghiệp tiếp tục được tiến hành căn cơ, bài bản. Bến Tre cũng thúc đẩy việc phát triển các khu công nghiệp với tỷ lệ lấp đầy 100%, tạo công ăn, việc làm cho người lao động. Công tác y tế, giáo dục và đào tạo, phát triển văn hóa gắn với xúc tiến du lịch, thương mại được quan tâm thực hiện. Nhờ đó, thu ngân sách của địa phương năm 2019 đã tăng gần gấp 2 lần so với thời điểm cuối năm 2015, góp phần hỗ trợ cho chính sách chi ngân sách cho đầu tư hạ tầng, an sinh xã hội. Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo của Bến Tre đang là khoảng 4,59% (tương đương với mức trung bình của cả nước).

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng khi thấy cấp ủy, chính quyền Bến Tre đã có nhiều nỗ lực trong phát triển kinh tế, bảo đảm cuộc sống của công nhân, các đối tượng chính sách, hộ nghèo. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, trong thời gian tới, tình hình kinh tế, chính trị của thế giới sẽ tiếp tục có nhiều biến động phức tạp, khó lường, sẽ khiến giá dầu và một số hàng hóa khác tăng lên, tác động tiêu cực đến kinh tế ở trong nước. Tuy nhiên, Chính phủ quyết tâm hoàn thành tốt hơn các nhiệm vụ kinh tế-xã hội so với năm 2019, trong đó có cả việc bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo cho người yếu thế.

Phó Thủ tướng lấy ví dụ, Nghị quyết số 01/NQ-CP năm 2020 của Chính phủ đã đặt ra chỉ tiêu 90% cư dân thành thị có nước sạch và 96% cư dân nông thôn dùng nước hợp vệ sinh. Về BHXH, BHYT, năm 2019 có 80% dân số được cấp thẻ, trong đó phần lớn là sự đóng góp hỗ trợ từ nhà nước. Năm 2020, Chính phủ tiếp tục đặt mục tiêu hơn 90% dân số có thẻ BHYT và vài năm nữa 100% dân số sử dụng thẻ BHYT khi khám chữa bệnh.

Với một tỉnh đặc thù như Bến Tre, có số lượng nạn nhân chất độc da cam/dioxin cao nhất trong cả nước với 13.310 người, trong đó có hàng trăm gia đình có 2, 3 hoặc 4 người bị nhiễm, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng việc chăm lo, chia sẻ vật chất và tinh thần thường xuyên, nhất là trong dịp Tết với các gia đình nạn nhân và những người còn khó khăn là nghĩa cử cao đẹp, tiếp nối truyền thống tương thân tương ái của dân tộc.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ biểu dương các chương trình Tết vì người nghèo, Tết Sum vầy, tặng quà nạn nhân dioxin của các cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Tổng LĐLĐ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam là các chương trình đã gây được tiếng vang trong xã hội, huy động được sự đóng góp và tình cảm của cộng đồng doanh nghiệp, các cá nhân, tổ chức ở trong và ngoài nước cho công tác an sinh xã hội.

Trên tinh thần quyết tâm của Chính phủ, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Bến Tre cũng phải chuẩn bị các điều kiện cần thiết để chăm lo an sinh xã hội trong năm 2020 tốt hơn năm 2019. Trong đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ lưu ý địa phương đẩy mạnh thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí, chống tham nhũng, tham nhũng “vặt”, các biểu hiện tiêu cực của nền hành chính để phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn.

Tỉnh Bến Tre tiếp tục thực hiện sáng tạo, hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với giảm nghèo bền vững và trước mắt bảo đảm 100% công nhân, người lao động, gia đình chính sách, hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam, nhất là những người có công với cách mạng đều được chăm lo đầy đủ.

Thành Chung

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản